Phương pháp kích sữa đơn giản, hiệu quả dành cho mẹ mất sữa

20/12/2016

Kích sữa vốn là một quá trình đầy gian nan chứ không hề đơn giản. Bởi mất sữa thì nhanh, nhưng để kích sữa về thì lâu và phải kiên trì, không thể ngày một ngày hai mà sữa về ngay được, chưa kể việc mỗi ngày phải lích kích làm vệ sinh máy hút sữa mấy lần. Nhiều mẹ không kiên trì được đã thất bại và bỏ cuộc. Vì vậy, trước khi kích sữa cho em bé , mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ các thông tin cần thiết cho quá trình kích sữa, chuẩn bị đầy đủ vật dụng, tâm lý và cả sự quyết tâm, kiên trì thì mới có thể thành công được.

Kích sữa như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất

Trước khi hút sữa:

Vệ sinh bình sữa sạch sẽ và uống 1 cốc sữa nóng, không có thì uống nước cũng được. Sau đó tiến hành matxa ngực(nếu máy hút sữa không có chế độ matxa) bằng cách chườm khăn nóng lên ngực và day day xung quanh trong vài phút.

Trong quá trình hút sữa:

Trong lúc hút sữa, bạn nhớ để tâm lý thoải mái nhất, nếu là máy hút sữa 2 bên bằng điện thì cứ để cho máy tự làm việc, không nên lo lắng ngó nghiêng làm gì. Trong lúc hút có thể nghỉ ngơi, thư giãn cho thoải mái. Thời gian hút với máy hút đôi là khoảng 10 -15  phút, máy đơn thì khoảng 25- 30 phút, không hút quá 20 phút mỗi bên vì có thể làm đầu ti bị nứt, đau, nhưng cũng không được hút ít hơn thời gian như trên mới đảm bảo kích sữa về. Mỗi ngày hút 6-8 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 tiêng. Ban đêm nếu mệt quá hoặc bé vẫn bú thì có thể bỏ qua việc kích sữa.

Sau khi hút xong: nếu bé chưa dùng ngay thì phải bảo quản trong tủ lạnh. Vệ sinh sạch sẽ má hút sữa, hoặc cho vào túi sạch có khóa kéo và để trong tủ lạnh, đến lần hút sau thì đưa ra hút tiếp, cuối ngày rửa 1 lần.

Những lưu ý trong quá trình kích sữa

Tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc hút sữa. Bạn nên giữ tinh thần lạc quan, thoải mái và luôn tin tưởng là mình sẽ làm được. Chỉ khi tâm lý thoải mái thì cơ thể mới sản sinh ra các hormon kích thích sữa về. Không hoài nghi, lo lắng, không để mình rơi vào trạng thái trầm cảm, stress.

Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Giấc ngủ trưa và đêm rất cân thiết cho việc tạo sữa. Buổi trưa nên cố gắng chợp mắt dù chỉ là 15-30 phút cũng được.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống các loại thuốc bổ tổng hợp cung cấp sắt, canxi và các vitamin cần thiết. Có như vậy sữa mẹ mới đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển.

Uống nhiều nước ấm mỗi ngày. Mỗi ngày nên uống khoảng 2-3 lít nước tùy theo mùa. Uống nhiều hơn càng tốt.

>> Xem thêm :  máy hâm sữa và thức ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *