Phòng tránh viêm lợi khi mang thai

28/10/2016

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tình trạng viêm lợi sẽ cao hơn bình thường. Triệu chứng này có thể xuất hiện từđộ khoảng tháng thứ 2 của thai kỳ và kéo dài đến tận 6 tháng sau sinh. Dưới đây là các cách để bạn có thể khắc phục tình trạng này.

  1. Biểu hiện

Lợi bạn sẽ bị sưng đỏ, dễ bị chảy máu, nhất là khi bạn đánh răng. Bạn có thể thấy xuất hiện thêm những dấu hiệu khác như: hôi miệng, ngứa và đau lợi. Viêm lợi thường được chia thành 2 giai đoạn: Xem thêm chi tiết sản phẩm Kem đánh răng Crest

Image result for Phòng tránh viêm lợi khi mang thai

(Nguồn: Internet)

Giai đoạn đầu:

Lợi đột nhiên bị tình trạng sưng phồng, dễ chảy máu (nhất là khi đánh răng). Giai đoạn này lợi có thể sẽ bị sưng đau nhưng răng vẫn còn các mảng bám chắc trong chân răng. Bạn không có các tổn thương răng miệng nào khác.

Giai đoạn cuối:

Nếu lợi bị viêm có trong thời gian dài mà không có được cách điều trị phù hợp, lớp lợi ở bên trong và xương hàm sẽ bị xô vào phía sau, tạo thành một lỗ hổng ở cạnh chân răng.

  1. Nguyên nhân

Do bởi vi khuẩn phát triển trong mảng bám răng (một màng mỏng, bám lên bề mặt răng, thành phần gồm có vi khuẩn, chất nhầy và các vụn thức ăn). Do thay đổi những hormone trong thời kỳ thai nghén, làm giảm đi khả năng miễn dịch của lợi đối với các vi khuẩn. Mức độ viêm lợi nặng hoặc nhẹ phụ thuộc vào tình trạng lợi của bạn trước lúc bạn mang thai. Nhiều người hay cho rằng, bị viêm lợi khi bạn mang thai là điều mà không thể tránh khỏi nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được triệu chứng khó chịu này ngay từ đầu.

  1. Phòng tránh viêm lợi khi mang thai

Nên đi khám nha khoa định kỳ mỗi năm kể cả lúc bạn đã chưa có thai, vì viêm lợi là một triệu chứng bệnh thường gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Trước khi bạn có kế hoạch mang thai, bạn cần nên đi khám sức khỏe tổng quát, nhất là sức khỏe răng lợi để các bác sĩ chữa trị dứt điểm được việc viêm lợi (nếu có) của bạn. Nên cần đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, sáng sớm khi bạn ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Sử dụng loại bàn chải mềm, chất liệu tốt để không gây ra tình trạng tổn thương cho lợi. Có thể sử dụng thêm cả nước súc miệng và chỉ nha khoa để giúp vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Thay mới bàn chải sau mỗi lần bạn bị ốm: virus có thể cư trú ở trong bàn chải khi bạn bị ốm và khiến cho lợi bạn bị viêm sưng sau đó. Miếng dán trắng răng Miếng dán trắng răng

Image result for Phòng tránh viêm lợi khi mang thai

(Nguồn: Internet)

Ăn sữa chua và những loại thực phẩm giàu acid lactic có thể giúp ngăn ngừa được chứng viêm lợi. Tuy nhiên, những loại sữa và phomai thông thường lại không có khả năng giúp phòng ngừa được chứng bệnh này. Không nên đánh răng trong vòng khoảng 30 phút sau khi bị nôn, do những acid từ dạ dày lúc này có thể bám vào trong bàn chải và ăn mòn men răng khi bạn đánh răng trong các lần tiếp theo. Nếu phải đánh răng ngay cả trong trường hợp này, tốt nhất bạn cần nên thay mới bàn chải cho lần đánh răng sau.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

One thought on “Phòng tránh viêm lợi khi mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *