Hạn chế những hành động có hại cho xương của bạn

09/09/2016
  1. Ngồi xổm

Gánh nặng của đầu gối lúc ở trạng thái bình thường gần như bằng 0. Lúc bạn đứng hoặc đi bộ ở mặt phẳng không quá gồ ghề cho lắm thì gánh nặng này vào trong khoảng 1-2 lần trọng lượng cơ thể. Lúc bạn chạy con số này sẽ là 4 lần rồi khi quỳ hay ngồi xổm thì con số vượt lên rất cao ở mức 8 lần! Theo những nhà nghiên cứu về sức khỏe, phụ nữ mắc căn bệnh về khớp gối nhiều hơn đàn ông, nguyên nhân là do ở trong sinh hoạt hằng ngày, phụ nữ thường làm những động tác ngồi xổm nhiều hơn, chẳng hạn như giặt đồ, lau nhà hoặc đi chợ lựa rau thịt…

Kết quả hình ảnh cho ngồi xổm

  1. Đeo cặp, ba lô một dây

Đeo cặp sách hoặc ba lô loại một dây ở sau lưng về lâu về dài sẽ làm vai xuất hiện tình trạng đau nhức, thậm chí là bị hiện tượng một bên cao bên thấp. Do khi đeo ba lô hoặc cặp loại này, để tránh dây đeo tuột khỏi vai, thường bạn sẽ có xu hướng nâng cao bên vai nào đó hơn so với bên còn lại, và dung sức hướng vào ở bên trong. Thói quen này lâu ngày có thể làm cho cột sống bạn bị cong lệch, với nữ giới còn xảy ra tình trạng ở hai bên ngực không đồng đều, đặc biệt là những học sinh đang ở giai đoạn phát triển thì càng dễ bị ảnh hưởng.

  1. Vùi mình trên sô pha

Vùi mình trên sô pha để xem tivi, đọc báo hoặc cầm điện thoại lướt web quả thật là một trong các kiểu thư giãn mà mọi người thích thú. Tuy vậy đây lại là một kiểu “áp bức” đối với xương cốt trong cơ thể bạn. Kiểu nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha làm cho cột sống lưng thiếu đi điểm tựa, độ cong vốn có bị sinh ra thay đổi, mô giữa những đốt sống chịu một trọng lực quá lớn gây nên bất lợi cho việc duy trì kết cấu sinh lý bình thường của cột sống bạn. Lâu dài có thể dẫn tới những hiện tượng tổn thương cơ, cong vẹo cột sống và đau nhức lưng và khớp.

  1. Cúi đầu chơi điện thoại

Khi bạn cúi thấp đầu nhìn chăm chú vào trong màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng thì đốt sống cổ sẽ phải chịu một trọng lượng lớn hơn của phần đầu, đồng thời bả vai bạn cũng bị căng quá mức và cột sống lưng phải chịu những gánh nặng lớn hơn. Sau khi bạn rơi vào nhóm “cư dân cúi đầu”, chỉ cần khoảng 5 năm thì toàn bộ cơ ở bả vai của bạn sẽ ở trong tình trạng nhức mỏi, đau lưng rồi mắc những bệnh về cột sống, đốt sống cổ. Đa số người làm việc nhiều trên máy tính cũng mắc phải tình trạng này.

  1. Ngủ gục đầu trên bàn

Đa số dân văn phòng mắc phải những thói quen này. Do điều kiện hạn hẹp về thời gian, không gian, mà nhiều người chọn cách khoanh tay trên bàn làm việc rồi gục đầu vào đó để mà chợp mắt vài phút nghỉ trưa. Thói quen này vô cùng bất lợi đối với việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Người đã mắc chứng đau lưng hoặc bệnh về đốt sống cổ thì với kiểu ngủ này càng làm cho bệnh trạng càng trầm trọng hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *