Giới thiệu về ports và usb của máy tính hiện nay

06/12/2016

Các bạn thường xử dụng máy tính hàng ngày nhưng không biết bên trong máy tính của mình có những thiết bị gì mà có thể giúp máy tính có thể hoạt động bền bỉ hàng giờ liên tục và hoạt động vài năm mà vẫn không bị hư tổn gì cả.

card-mang-500

Xem thêm: Bổ sung kiến thức phần mềm với khoa hoc lap trinh android

Tất cả những thứ mà khi bạn mở vỏ máy tính ra quan sát và sờ thấy được được gọi là phần cứng của máy tình.Với máy tính thì những thiết bị nhập, xuất dữ liệu được thực hiện thông qua các thành phần của máy tính.Hoạt động trao đổi dữ liệu của máy tính có thể hoạt động ngay cả lúc máy tính không hoạt động.

Có thể các bạn chưa biết trong máy tính thành phần giúp truyền tải dữ liệu giữ các bộ xử lý là có tên gọi là bus.Có nhưng loại bus chình như: bus dữ liệu, bus điều khiển, bus địa chỉ.Trong máy thì bus không phải một thành phần tách biệt.

CÁc microchip hay còn gọi là vi mạch trong máy tình chúng ta cũng có thể gọi nó là bus, các microchip cũng được kết hợp với các khe cắm được gọi là card.

Việc truyền tải dữ liệu nhờ các bus còn đầu ra và đâu vào được gọi là port.Cũng có một số port có thể truyền tải dữ liệu và nó được gọi là serial post.Serial por thường được sử dụng cho chuột máy tình.Cũng có những port có thể vận chuyển nhiều hơn 1 bit và post này được gọi là parallel port.Việc truyền tải dữ liệu giúp các port này hoạt động nhanh hơn.

Parallel port được nối với máy in chính vì vậy mà chúng có thể được gọi là printer port nó để truyền dữ liệu giữa các máy tính.

USB

Cổng USB có tên là universal serial bus nó là cổng nối máy tính được ra đời vào năm 1997 cổng usb được sử dụng để kết nối với các thiết bị ngoại vi ngoài máy tính. Ví dụ như: ổ cứng, máy in, chuật, scanner. với nhưng máy tính được sản xuất năm 1998 cổng usb có độ dại là 2,5 inch và gắn phía sau máy tính chúng ta có thể kết nối tối đa 127 thiết bị vào một cổng usb.Cổng usb có thể truyền dữ liệu với tốc độ 12mbps nhưng tốc độ này sẽ được chia sẻ với 127 thiết bị.Với các dòng usb thông minh thì chúng có thể cả điện khí và các thiết bị điện có thể kết nối đồng thời mà không gây ảnh hưởng đến máy tình.Đến năm 2003 thì thế hệ cổng usb 2.0 được giới thiệu và có tốc dộ chuyền tải 480mkps.

Gợi ý xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *