Chia sẻ khi nào cần lấy tủy

01/04/2017

Trong nha khoa việc khuyên tồn răng thật luôn chính là điều được các nha khoa đề cao nhất. Đối với những trường hợp buộc phải lấy tủy răng đều là các trường hợp không còn phương pháp chọn lựa nào khác. Tủy răng chính là nguồn sống của răng, nó chịu trách nhiệm nuôi sống răng. Vậy trong những trường hợp nào chúng ta mới nên áp dụng lấy tủy răng.

Tầm quan trọng của tủy răng

Xem thêm: vì sao phải lấy tủy răng

Với những chiếc răng đã bị cướp đi phần tủy sẽ không đảm bảo được độ chắc khỏe như những răng còn tủy. chính vì vậy ngay sau khi hút tủy không nên căn xé những vật cứng bằng những chiếc răng đã trở nên yếu như thế.

Để cho bạn dễ hình dung bạn có thể nhận định được qua độ chắc chắn qua một chiếc cây còn sống với 1 cây gỗ đã chết và không còn nguồn sống. Dễ nhận thấy răng ban đầu sự chênh lệch giữa độ chịu lực và cấp độ dẻo dai có thể không chêch lệch nhiều lắm nhưng sau một khoảng thời gian sẽ có sự thay đổi rất lớn.

Điều cần lưu tâm đó chính là chiếc răng sống có thể tồn tại và sử dụng suốt đời nếu biết cách chăm chút.

Những răng đã lấy tủy độ tồn tại và sử dụng chỉ khoảng I/II – 5 sẽ yếu và dễ hỏng hơn.

khi nào thì lấy tủy răng

Có thể bạn quan tâm: làm sao để mọc răng khểnh tại nhà

Tìm hiểu khi nào thì lấy tủy răng (http://tuvanranghammat.vn/khi-nao-can-lay-tuy-rang-tuy-co-moc-lai-khong.html)

Khi bị viêm tủy và viêm quanh chóp răng

Bệnh lý răng miệng như viêm tủy, viêm quanh chóp răng. Phần tủy răng bị các vi khuẩn tấn công, nếu không được trị liệu kịp thời tủy răng có thể bị chết và trở nên hoại tử, gây nên nhiều bệnh lý và những biến chứng nghiêm trọng hơn nữa như áp xe quanh chóp, viêm quanh cuống răng thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Khi này các bác sỹ sẽ phải tiến hành điều trị tủy răng giúp bệnh nhân không còn đau nữa nhằm khuyên tồ những chiếc răng này không để cho bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi răng sâu nặng

Viêm tủy răng xuất hiện khi lỗ răng bị sâu nghiêm trọng, vi khuẩn tấn công đến tủy qua lỗ sâu. Với trường hợp này các bác sĩ sẽ phải lấy tủy răng để loại bỏ hiện trạng đau buốt cũng như không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu tạo của răng.

Khi răng bị chấn thương

Tủy sẽ bị tổn thương khi răng bị những tổn hại từ bên ngoài làm lô tủy hay trám răng không thực hiện đúng đắn kỹ thuật vi khuẩn nhờ đó có thể xâm nhập qua kẽ của miếng trám, tủy cũng bị tổn thương khi bệnh lý nha chu tiến triển nặng. Lấy tủy trong trường hợp này chính là thực sự cần thiết để tình trạng viêm nhiễm không kéo dài gây đau buốt cho người bệnh.

Những chiếc răng được chữa trị tủy sẽ phục hồi tốt nếu biết chăm chút đúng cách thức. tuy vậy chỉ lấy tủy răng khi thật sự cần thiết bởi từ những điều vừa mới nói ở trên những chiếc răng lấy tủy không được khỏe mạnh và chắc chắn như răng còn tủy. chính vì thế hãy lưu ý quyết định có nên bọc mão răng hay trám răng ngay sau khi trị tủy răng không để đảm bảo chức năng ăn nghiền cũng như bảo vệ răng.

Nguồn: http://blogtruyen.info/khi-nao-moi-can-lay-tuy-rang.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *