Cách sử dụng thuốc tra mắt hiệu quả của các Dược sĩ

24/03/2018

Thuốc tra mắt hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Thế những sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn hiện nay rất nhiều người chưa biết cách dùng.

Chuyên mục tư vấn sử dụng thuốc của khoa cao đẳng y dược thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn nhưng lưu ý khi sử dụng thuốc tra mắt.

Cách sử dụng thuốc tra mắt hiệu quả

Tra mắt tưởng như là một thao tác hết sức đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, dược sĩ lại cho rằng, không phải ai cũng biết sử dụng thuốc tra mắt đúng cách sao cho an toàn và hiệu quả. Thực tế có những trường hợp dùng thuốc tra mắt sai cách khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí còn gây ra biến chứng ảnh hưởng tới thị lực.

Dưới đây là một số lưu ý của dược sĩ về cách dùng thuốc tra mắt:

Cách dùng thuốc tra mắt dạng dung dịch

Phần lớn thuốc nhỏ mắt trên thị trường hiện nay đều ở dạng dung dịch, được đóng trong các chai lọ nhỏ chừng 15ml và dùng dưới hình thức nhỏ giọt. Khi dùng thuốc tra mắt dạng này, các bạn cần lưu ý không chạm tay vào đầu ống nhỏ, bởi nó có thể khiến thuốc ô nhiễm và gây ra tổn thương đối với mắt.Với dịch treo, nên lắc lọ thuốc thật đều trước khi sử dụng nhằm cung cấp chính xác liều lượng thuốc. bên cạnh đó, không được để đầu lọ thuốc tra mắt tiếp xúc trực tiếp với mắt (nhiều người đặt hẳn đầu ống nhỏ giọt lên mí mắt) vì có thể khiến thuốc bị nhiễm khuẩn, mất tác dụng.

Thuốc tra mắt dc sử dụng rộng rãi hiện nay

Hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt không phải chỉ xem ở bao bì mà còn phụ thuộc cả vào thời gian bạn mở lọ thuốc. Theo đó, đa số đều chỉ có hiệu quả trong vòng 15 – 30 ngày kể từ khi mở nắp lọ. Nhớ bảo quản ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Cách tra mắt bằng thuốc dạng dụng dịch như sau: Rửa sạch tay rồi năm ngửa, ngước nhìn lên, dùng ngón tay kéo nhẹ mi dưới rồi đặt ống nhỏ giọt thẳng phía trên, cách mắt chứng 2,5cm, nhỏ khoảng 2 – 3 giọt vào mỗi bên mắt; thả tay ra khỏi mi mắt rồi từ từ nhắm mắt lại. Dùng một ngón tay ấn nhẹ vào góc bên trong của mắt khoảng 2 đến 3 phút để làm chậm thoát dung dịch thuốc. Nếu dùng nhiều loại thuốc thì cần chờ ít nhất 10 phút trước khi nhỏ loại thuốc thứ hai.

Cách dùng dạng thuốc mỡ

Mỡ tá dược trong nhãn khoa có mục đích chính là kéo dài thời gian tác dụng của thuốc trên bề mặt nhãn cầu. Thuốc này thường được dùng cho trẻ nhỏ, do các bé hay khóc khi nhỏ thuốc và nó được dùng để điệu trị những tổn thương ở bán phần trước của mắt như xước giác mạc. Do thuốc mỡ có thể làm giảm sự hấp thu thuốc nước, nên nếu phải dùng cả hai loại thì cần dùng thuốc nước trước, thuốc mỡ sau.

Với thuốc mỡ, bạn cũng cần lưu ý rửa sạch tay trước khi tra thuốc vào mắt. Cách làm tương tự như với thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, sau khi tra thuốc có thể xuất hiện tình trạng nhìn mờ tạm thời. Hãy chờ tới khi triệu chứng nhìn mờ biến mất mới hoạt động thị lực trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *