Cách nhận biết bệnh cột sống mất vững

29/11/2016

Có một dạng thoái hóa thân đốt sống khác do những đĩa sụn ở thân đốt sống nứt vỡ gây ra các chuyển động bất thường khi người bệnh cử động và kèm theo cảm giác đau, được gọi là bệnh lý mất vững cột sống.

Mất vững cột sống hay xảy ra ở người lớn tuổi, có thể gặp ở người trẻ bị bệnh viêm khớp đi kèm. Đa số những trường hợp là do bao khớp phì đại, ngấm vôi và nứt vỡ, rách đứt, sau đó khớp không còn ổn định. Khi người bệnh di chuyển, những thành phần của khớp bị lúc lắc, xục xịch, tạo nên sự mất ổn định của khớp cột sống, gọi là mất vững.

Kết quả hình ảnh cho bệnh cột sống mất vững

(Nguồn: Internet)

Khi cột sống mất vững, sự xê dịch của những cấu trúc xương ở đĩa cuối thân đốt sống cùng với các khớp sẽ kích thích quá trình tái tạo các dây chằng hoặc là cấu trúc liên quan. Tình trạng này kéo dài làm cho dây chằng cũng như bao khớp ngày càng phì đại, dần dần gây hẹp lỗ liên hợp hay ống sống, sẽ tiến triển nặng thêm theo thời gian.

Bệnh lý mất vững cột sống thắt lưng thường biểu hiện bằng đau thắt lưng, tê một hay 2 chân. Những triệu chứng này tăng lên khi đi, quãng đường di chuyển càng xa, tê càng nhiều, cho đến một mức nào đó 2 chân co cứng và người bệnh không thể đi tiếp mà phải nghỉ. Đó được gọi là hiện tượng “giả cách hồi”, giống như hiện tượng cách hồi (đi – nghỉ – đi – nghỉ) thường gặp ở những bệnh lý hẹp, tắc động mạch chân.

Trong bệnh lý mất vững cột sống, thường 2 chân không bị lạnh và mạch mu chân vẫn đập bình thường, triệu chứng này ngược lại với bệnh thuyên tắc động mạch thường lạnh ở chân cũng như mạch mu chân không nhảy. Ngoài ra, suy van tĩnh mạch 2 chân có triệu chứng tương tự nhưng kèm theo phù chân khi đi nhiều.

Kết quả hình ảnh cho bệnh cột sống mất vững

(Nguồn: Internet)

Sự mất vững chính là nguyên nhân gây đau hàng đầu ở bệnh nhân mất vững cột sống thắt lưng. Đau còn có thể do sự xuất hiện của một lớp mô viêm hình thành khi người bệnh cử động kéo theo các cấu trúc kế cận bị xê dịch và chà xát lên nhau gây viêm. Bệnh có thể gây đau thần kinh tọa, giảm hoặc mất cảm giác, yếu, liệt một hay cả 2 chân giống như bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tham khảo sản phẩm thuốc bổ xương khớp dạng nước Glucosamine wellesse

Nếu vị trí mất vững xảy ra ở cột sống cổ sẽ gây đau cổ, vai và những biểu hiện của bệnh lý rễ, bệnh lý tủy giống như bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Triệu chứng chóng mặt khi cử động cổ cũng tương đối phổ biến, thường làm cho những bác sĩ nhầm lẫn với rối loạn tiền đình. Cần chú ý trong bệnh lý mất vững cột sống cổ, chóng mặt chỉ xảy ra khi cử động cổ, nếu như người bệnh được nẹp cổ lại thì xoay trở thế nào đều không bị chóng mặt.

Kết quả hình ảnh cho bệnh cột sống mất vững

(Nguồn: Internet)

Phương pháp chữa trị đầu tiên được áp dụng cho bệnh nhân mất vững cột sống bao gồm dùng thuốc và vật lý trị liệu như nhiệt trị liệu, ion và từ trường…với bất động cột sống bằng nẹp ngoài. Việc bất động cột sống bằng nẹp ngoài đã được thực hiện ở giai đoạn cấp tính người bệnh đau, dữ dội, không thể di chuyển được hay bệnh nặng nhưng chưa phải mổ. Xem chi tiết hơn tại: https://www.hangngoainhap.com.vn/219-wellesse-glucosamine-bo-sung-chondroitin-msm-collagen.html

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *