Bệnh viêm lợi là gì? Phòng và điều trị viêm lợi như thế nào?

18/10/2016

Do nhận thức chăm sóc sức khỏe răng miệng của mỗi người kém nên bệnh viêm lợi cực kì phổ biến tại Việt Nam.

Lợi là gì?

Cơ quan răng bao gồm có hai thành phần: răng và tổ chức xung quanh răng. Lợi là một trong các tổ chức quanh răng, bao gồm các phần niêm mạc miệng biệt hóa ôm xung quanh răng. Ở ngách tiền đình và mặt lưỡi nhìn thấy rõ đường ranh giới giữa lợi và cả niêm mạc hàm êch. Xem thêm chi tiết sản phẩm Kem đánh răng Crest

Image result for Bệnh viêm lợi là gì?

(Nguồn: Internet)

Lợi tự do: là một phần lợi ôm sát lấy cổ răng và tạo nên với cổ răng một khe sâu gọi là rãnh lợi. Lợi tự do được chia thành lợi nhú và các đường viền lợi. Lợi nhú là phần lợi tự do nằm ở kẽ giữa của hai răng. Đường viền lợi ôm sát lấy cổ răng và thành ngoài của rãnh lợi.

Lợi dính: phần lợi cao khoảng tầm 1,5mm bám dính vào chân răng ở trên và mặt răng ở dưới.

Bệnh viêm lợi là gì?

Lợi bình thường săn chắc và có màu hồng nhạt. Lợi thường chuyển màu sắc khi bạn ảnh hưởng bởi vi khuẩn viêm nhiễm từ bên ngoài.

Bệnh viêm lợi (hoặc viêm nướu) là bệnh bởi mảng bám trên răng làm kích ứng được gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Bệnh viêm lợi cực kì dễ dàng phát hiện và điều trị nhưng chúng ta sẽ thường hay bỏ qua và để “tự nó khỏi”. Nếu bạn không được chữa trị và người bệnh tiếp tục để lợi cảu bạn bị tổn thương, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi và nặng hơn thì bị rụng răng.

Người bị viêm lợi trải qua gồm có hai giai đoạn của bệnh:

Viêm lợi cục bộ

Đây là một giai đoạn không gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Lợi sưng đỏ, phồng lên và có thể chảy máu khi có tác động, nhất là lúc bạn đánh răng. Giai đoạn này bệnh sẽ chưa ảnh hưởng đến chân răng và những tổ chức quanh răng. Người bị viêm lợi cục bộ rất dễ để được chữa trị nhưng cũng dễ dàng tái phát.

Image result for Bệnh viêm lợi là gì?

(Nguồn: Internet)

Viêm cận răng

Khi lợi của bạn đã bị viêm mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng thật sự đúng cách, lớp lợi ở bên trong cùng với xương hàm sẽ bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành các lỗ hổng quanh răng. Các khoảng trống nhỏ ở giữa răng và lợi là nơi tích tụ những mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây ra viêm nhiễm khuẩn. Miếng dán trắng răng Miếng dán trắng răng

Biến chứng của bệnh viêm lợi

Nếu bạn không điều trị, viêm lợi có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của con người.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *